10 người ở Quảng Nam ngộ độc do ăn cá chép muối ủ chua
Sau
khi trực tiếp thăm khám bệnh nhân, các bác sĩ nhận định, cả 3 chùm ca bệnh dù ở
3 xã khác nhau nhưng đều ăn cùng một loại thức ăn là cá chép muối ủ chua và
nghi ngộ độc Botulinum.
Tối muộn 18/3, Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin
vừa cử đội chuyên gia của bệnh viện mang thuốc giải độc đi cứu người tại Quảng
Nam.
Cụ thể, sáng cùng ngày, Bệnh viện Chợ Rẫy
nhận được đề nghị hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam
với các trường hợp ngộ độc mà bệnh viện đang tiếp nhận điều trị.
Sau khi hội chẩn trực tuyến giữa hai bệnh
viện, các bác sĩ phía Bệnh viện Chợ Rẫy đã nghĩ nhiều đến vấn đề ngộ độc
Botulinum đối với các trường hợp này.
Trước tình hình trên, Giám đốc bệnh viện Chợ
Rẫy đã quyết định cử các chuyên gia hàng đầu về chống độc và hồi sức gồm: TS.BS
Lê Quốc Hùng – Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, BSCK2 Trần Thanh Linh - Trưởng khoa
Hồi sức Cấp cứu cùng dược sĩ Nguyễn Trọng Lộc (khoa Dược) đến trực tiếp tại
bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam để cùng phối hợp điều trị bệnh nhân.
Đội hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy trực tiếp mang 5 lọc thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) dùng giải ngộ độc tố Clostridium Botulinum, đây là một loại thuốc rất hiếm.
Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam tập trung cứu bệnh nhân ngộ độc.
Thông
tin ban đầu cho biết, chùm ca bệnh thứ nhất 5 người, gồm: 3
nữ, 2 nam ở xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Cả 5 người cùng ăn
món cá chép muối ủ chua vào ngày 5/3/2023. Sau khi ăn từ 12h-24h, tất cả đều có
triệu chứng đau bụng, nôn ói, mệt, yếu dần tay chân và phải nhập Bệnh viện Đa
khoa khu vực Bắc Quảng Nam. Sau 3 ngày điều trị, 1 ca bệnh nhân nữ 40 tuổi đã
tử vong, 4 ca còn lại tình trạng hiện tại tạm ổn.
Chùm
ca bệnh thứ hai là bệnh nhân nữ, sinh năm 1986, ở xã Phước
Chánh, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Bệnh nhân ăn cá chép muối ủ chua vào
ngày 14/3/2023. Sau 1 ngày, bệnh nhân nôn ói nhiều, yếu dần tay chân, phải nhập
Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam. Đến ngày 16/3/2023, bệnh nhân suy hô
hấp, thở máy đến nay.
Chùm ca bệnh thứ ba là 4 người trong cùng một gia đình, gồm 3 nam, 1 nữ ở xã Phước Kiên, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Ngày 16/3/2023 cả gia đình ăn cá chép muối ủ chua, đến 17/3/2023 nôn ói nhiều, mệt, nhập Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam. Đến ngày hôm qua (18/3/2023), 2 bệnh nhân liệt tứ chi, suy hô hấp, phải thở máy, 2 bệnh nhân còn lại (1 bé trai 12 tuổi và 1 nữ 24 tuổi) mệt đừ, yếu nhẹ tứ chi, sức cơ 4/5-5/5, tự thở được.
TS.BS Lê Quốc Hùng – Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, BSCK2 Trần Thanh Linh - Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám cho bệnh nhân ngộ độc.
Sau
khi trực tiếp thăm khám bệnh nhân và làm việc với Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, các
bác sĩ nhận định ban đầu là, cả 3 chùm ca bệnh đều ăn cùng một loại thức ăn là
cá chép muối ủ chua. Trong quá trình chế biến loại thức ăn này còn bỏ vào hộp
thủy tinh đóng kín, sau 2-3 tuần mới lấy ra ăn (tạo điều kiện yếm khí cho vi
khuẩn Clostridium Botulinum phát triển. Sau ăn ≤ 24 giờ đều có triệu chứng rối
loạn tiêu hóa kèm yếu tứ chi tăng dần. Những trường hợp nặng đều dẫn tới suy hô
hấp do liệt cơ phải thở máy. Tuy nhiên, tất cả đều tỉnh, tiếp xúc được.
Với
đầy đủ các tiêu chuẩn về lâm sàng và dịch tễ, các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy
đã đưa ra chẩn đoán đối với các chùm ca bệnh trên là ngộ độc Botulinum do ăn cá
chép muối ủ chua. Với chẩn đoán trên, 3 bệnh nhân nặng đang thở máy (1 nữ, 2
nam) được chỉ định dùng ngay thuốc giải ngộ độc tố Clostridium Botulinum.
Đến
18 giờ 30 phút ngày 18/3/2023, kết quả xét nghiệm cấy mẫu cá muối ủ chua do
Viện Pasteur Nha Trang thực hiện đã xác định dương tính với Clostridium
Botulinum type E.
Về
hướng điều trị, 3 bệnh nhân nặng thở máy, mỗi người truyền 1 lọ BAT, theo dõi
sát phản vệ trong và sau truyền. Theo dõi sát biến chứng loạn nhịp tim và săn
sóc bệnh nhân thở máy.
Hai
bệnh nhân còn lại tiếp tục theo dõi sát tình trạng yếu liệt của bệnh nhân để
quyết định có sử dụng BAT hay không.
Theo SKĐS