Bộ Y tế xếp đậu mùa khỉ vào bệnh truyền nhiễm nhóm B
Bộ Y tế vừa có quyết
định bổ sung bệnh đậu mùa khỉ vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm B - gồm
các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử
vong.
Quyết định số 3044/QĐ-BYT của Bộ Y tế bổ sung bệnh đậu mùa khỉ vào danh mục bệnh truyền nhiễm nhóm B do PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương ký ban hành ngày 9/11 căn cứ trên đề xuất của Cục Y tế Dự phòng; Các hoạt động phòng, chống bệnh được thực hiện theo quy định của luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và căn cứ vào tính chất nguy hiểm, khả năng lây truyền và tỷ lệ tử vong của bệnh đậu mùa khỉ.
Bộ Y tế vừa có quyết định bổ sung bệnh đậu mùa khỉ vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm B - gồm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong.
Tại nước ta, các bệnh
truyền nhiễm được phân làm 3 nhóm.
Trong đó,
nhóm A là các
bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán
rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh bao gồm các bệnh bại
liệt, cúm gia cầm A(H5N1), bệnh đậu mùa, bệnh COVID-19, bệnh sốt vàng…
Nhóm B gồm các bệnh
truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong gồm
bệnh do virus Adeno, bệnh do virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải
ở người (HIV/AIDS), bạch hầu, cúm, bệnh dại, ho gà, lao phổi, sốt xuất huyết,
sốt rét, sởi, bệnh tay chân miệng, thuỷ đậu…
Nhóm C gồm các bệnh
truyền nhiễm ít nguy hiểm, khả năng lây truyền không nhanh (giang mai, lậu,
bệnh sốt mò, sán lá gan, sốt xuất huyết do virus Hanta…).
Tình hình dịch bệnh đậu
mùa khỉ trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp. Việt Nam cũng đã ghi nhận một số
trường hợp mắc bệnh về từ nước ngoài.
Đậu mùa khỉ (monkeypox)
không phải là bệnh mới, ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1958 trên các đàn khỉ
được nuôi để nghiên cứu.
Trường hợp bệnh đầu
tiên ở người được ghi nhận vào năm 1970 tại Cộng hòa Dân chủ Công Gô, kể từ đó
bệnh đậu mùa khỉ ở người trở thành bệnh lưu hành ở khu vực Trung Phi và Tây
Phi.
Năm 2003,
đợt dịch đầu tiên bên ngoài châu Phi là ở Mỹ liên quan đến cầy thảo nguyên (chó
đồng) đã dẫn đến hơn 70 ca mắc và sau đó bệnh đậu mùa khỉ được báo cáo rải
rác.
Từ tháng 5
đến nay dịch có diễn biến bất thường, lan ra nhiều quốc gia. Thời gian ủ bệnh
thường 6-13 ngày, nhưng có thể dao động từ 5-21 ngày. Biểu hiện triệu chứng có
thể khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh, nhưng tương tự như bệnh đậu
mùa.
Các triệu
chứng thường thấy như là: sốt, đau đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết,
ớn lạnh, mệt mỏi, phát ban có thể nhìn giống như mụn nước xuất hiện trên mặt,
bên trong miệng hoặc ở các bộ phận khác của cơ thể như bàn tay, bàn chân, ngực,
bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Bệnh có thể tự khỏi trong vòng 2-3 tuần.
Để chủ động phòng chống
dịch bệnh đậu mùa khỉ ở
nước ta, Bộ Y tế đã ban hành khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện
pháp phòng bệnh sau:
1. Che miệng và
mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn
giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô
hấp; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi
ho, hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.
2. Thường xuyên
rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.
3. Người có triệu chứng
phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi
ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng
thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.
4. Tránh tiếp xúc gần
với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương,
dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Trong trường
hợp nơi ở/nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho
cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.
5. Người đến các
quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi), cần
tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như: động vật gặm nhấm, thú
có túi, động vật linh trưởng có thể chứa virus đậu mùa khỉ. Khi quay trở về
Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.
6. Đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.
Theo SKĐS