WHO đánh giá nguy cơ lây lan virus cúm gia cầm H5N1 tại Campuchia
Tổ
chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/2 cho rằng nguy cơ đối với cộng đồng do virus
cúm gia cầm H5N1 ở Campuchia vẫn ở mức thấp dù nước này đã phát hiện 2 ca bệnh
gần đây.
Theo tuyên bố của WHO, "dựa trên những bằng chứng cho đến nay, virus không dễ dàng lây nhiễm sang người và việc lây lan từ người sang người dường như là điều bất thường". Theo đó, dựa trên những thông tin sẵn có, WHO đánh giá nguy cơ virus lây lan ra cộng đồng ở mức thấp.
Vịt được bán tại một khu chợ ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 24/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Đại diện WHO tại
Campuchia Li Ailan đã đánh giá cao việc quốc gia Đông Nam Á này phản ứng nhanh
chóng trước sự bùng phát cúm gia cầm H5N1. Theo bà, việc phát hiện sớm và phản
ứng nhanh chóng rất quan trọng để bảo vệ nước này và thế giới trước cúm gia cầm
H5N1.
Tuần trước,
Campuchia đã xác nhận 2 trường hợp mắc cúm gia cầm H5N1 đầu tiên kể từ năm
2014. Ca thứ nhất là bé gái 11 tuổi ở tỉnh Prey Veng, tử vong hôm 22/2 vừa qua.
Ca thứ 2 là bố của bé gái này, 49 tuổi, có kết quả dương tính một ngày sau đó
và được cách ly, điều trị tại bệnh viện.
Tuy nhiên, Quốc
vụ khanh Bộ Y tế Campuchia, bà Youk Sambath, cho biết hiện người cha cùng những
người khác có tiếp xúc với các ca bệnh đã có kết quả xét nghiệm âm tính với
virus H5N1.
Theo Bộ
Y tế Campuchia, từ năm 2005 đến nay, có 58 ca nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 ở
người tại nước này, trong đó 38 trường hợp tử vong. WHO cho biết cúm gia cầm
H5N1 thường lây lan giữa gia cầm bị mắc bệnh, tuy nhiên đôi khi cũng có thể lây
từ gia cầm sang người.
Theo TTXVN