Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày vét hạch: Tiến bộ mới trong lĩnh vực phẫu thuật điều trị ung thư đường tiêu hóa tại Quảng Ninh
Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến, nguy hiểm với tỷ lệ gây tử vong cao. Tiên phong cập nhật các tiến bộ điều trị ung thư đường tiêu hóa ít xâm lấn, các bác sĩ Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy đã triển khai và làm chủ phẫu thuật nội soi điều trị ung thư dạ dày đem lại hiệu quả điều trị triệt căn, rút ngắn thời gian hồi phục, cải thiện chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.
Hiện nay, điều trị ung thư dạ dày theo nguyên tắc đa mô thức là kết hợp phẫu thuật, hóa chất, xạ trị. Trong đó, phẫu thuật cắt bỏ khối u, ung thư là giải pháp tối ưu điều trị triệt căn, hiệu quả.
Cập nhật tiến bộ điều trị ung thư dạ dày ít xâm lấn, ekip phẫu thuật của bác sĩ Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy đã phẫu thuật nội soi cắt gần toàn bộ dạ dày và vét hạch cho bệnh nhân Vy V T (89 tuổi, trú tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) mắc ung thư dạ dày giai đoạn 1. Trước đó 10 ngày, bệnh nhân được phẫu thuật nội soi điều trị ung thư biểu mô đường niệu. Đây là một trong số ít trường hợp bệnh nhân cao tuổi mắc đồng thời hai loại ung thư là ung thư đường niệu và ung thư đường tiêu hóa được phẫu thuật bằng phương pháp nội soi. Việc thực hiện liên tiếp hai phẫu thuật nội soi, chuyên sâu trên nền người bệnh cao tuổi mắc hai bệnh ung thư phối hợp đặt ra rất nhiều thách thức bởi nguy cơ biến chứng nên không nhiều bệnh viện tuyến tỉnh có thể thực hiện thành công.
Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày vét hạch điều trị ung thư dạ dày tại Bệnh viện Bãi Cháy
Dưới sự hỗ trợ của hệ thống phẫu thuật nội soi, ekip phẫu thuật đã quan sát, tiếp cận được khối u kích thước 1,5x2cm vị trí hang vị bờ cong lớn mặt trước, tiến hành cắt gần toàn bộ dạ dày có khối u kèm vét hạch, diện cắt đảm bảo âm tính về mặt ung thư. Sau 10 ngày chăm sóc điều trị hậu phẫu tích cực, sức khỏe bệnh nhân ổn định và được xuất viện.
Bác sĩ Nguyễn văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Phẫu thuật nội soi cắt ung thư dạ dày kèm vét hạch là kỹ thuật cao, ít xâm lấn có nhiều ưu điểm vượt trội hơn phương pháp mổ mở truyền thống như: đường rạch da nhỏ nên ít đau đớn, hạn chế chảy máu, nguy cơ nhiễm trùng vết mổ ít hơn, sẹo mổ đảm bảo tính thẩm mỹ. Qua đó rút ngắn thời gian điều trị hậu phẫu, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh sau 5-7 ngày điều trị so với phẫu thuật mổ mở truyền thống mà vẫn đạt được tính triệt căn ung thư cao. Đặc biệt phẫu thuật nội soi điều trị ung thư dạ dày cho người bệnh cao tuổi đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa phẫu thuật và gây mê, hồi sức tích cực trong mổ để kiểm soát tốt chỉ số sinh tồn, đảm bảo an toàn cho cuộc mổ”.
Bệnh nhân cao tuổi bình phục tốt và được xuất viện sau phẫu thuật
Phẫu thuật nội soi cắt một phần dạ dày hoặc toàn bộ dạ dày, làm miệng nối trong cơ thể là kỹ thuật khó, phức tạp đòi hỏi trình độ kỹ thuật, kinh nghiệm của đội ngũ phẫu thuật viên và trang thiết bị phòng mổ nội soi hiện đại. Do vậy không nhiều bệnh viện tuyến tỉnh có thể thực hiện thành thạo phương pháp phẫu thuật này.
Không ngừng cập nhật các tiến bộ phẫu thuật điều trị ít xâm lấn đem lại hiệu quả cao, thời gian qua, đội ngũ bác sĩ Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy đã làm chủ và triển khai thường quy các phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đường tiêu hóa như ung thư đại tràng, trực tràng, dạ dày… đối với những người bệnh có khối u dưới 4 cm, giai đoạn nhỏ hơn T4a chưa có xâm lấn, di căn. Qua đó giúp người bệnh được điều trị ung thư bằng các kỹ thuật hiện đại ngay tại địa phương, cải thiện chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ.
Mạc Thảo